Những trò chơi dân gian ngày Tết cổ truyền của Hàn Quốc

Đến với Hàn Quốc dịp Tết, du khách thường rất thích thú với những trò chơi dân gian đặc sắc của xứ sở kim chi.

Tại Hàn Quốc, bên cạnh ẩm thực hay nghi lễ truyền thống, trò chơi dân gian là một phần không thể thiếu mỗi dịp Tết đến xuân về.

Tết Hàn Quốc hay còn gọi là Seollal, kéo dài 3 ngày (30 Tết, mùng 1 và mùng 2 Tết). Trong dịp này, trẻ em Hàn Quốc sẽ thỏa sức tham gia vào các trò chơi dân gian tổ chức tại nhiều địa điểm công cộng.

Trò chơi ngày Tết Hàn Quốc rất phong phú, từ những trò phổ biến như kéo co, thả diều, đến những trò độc đáo như yutnori (chơi gậy), tuho (ném mũi tên vào bình)…

Dưới đây là một số trò chơi dân gian của người Hàn Quốc, hầu hết dành cho trẻ em, tuy nhiên, phụ huynh và du khách đều có thể cùng tham gia, hòa cùng vào không khí nô nức của mùa xuân.

Yutnori (chơi gậy)

Yutnori là một trong những trò chơi phổ biến nhất của người Hàn Quốc, đặc biệt trong dịp Seollal. Bộ dụng cụ chơi Yutnori gồm bàn chơi, quân chơi và gậy yut.

Yutnori yêu cầu 2 người hoặc 2 đội chơi. Mỗi đội lần lượt ném gậy yut (có vai trò như xúc xắc) để quyết định bước đi trên bàn chơi. Quân của đội nào đến đích trước sẽ là đội chiến thắng.

Trò này thường được chơi vào ngày mùng 1 Tết và dành cho mọi lứa tuổi.

Yutnori là một trong những trò chơi phổ biến nhất của người Hàn QuốcYutnori là một trong những trò chơi phổ biến nhất của người Hàn Quốc

Tuho (ném mũi tên)

Một trò chơi dân gian khác cũng rất nổi tiếng ở xứ sở kim chi đó là Tuho, hay còn gọi là ném mũi tên vào bình. Trong đó, người chơi sẽ đứng ở một khoảng cách nhất định để ném mũi tên vào một bình lớn, đôi khi được trang trí đẹp mắt. Người chiến thắng sẽ là người ném được nhiều mũi tên trúng bình nhất.

Tuho ban đầu là trò chơi dành cho hoàng tộc và tầng lớp thượng lưu, nhưng giờ đây trở nên phổ biến với mọi người dân Hàn Quốc.

Người chơi sẽ đứng ở một khoảng cách nhất định để ném mũi tên vào một bình lớn khi chơi TuhoNgười chơi sẽ đứng ở một khoảng cách nhất định để ném mũi tên vào một bình lớn khi chơi Tuho

Jegichagi (đá cầu)

Jegichagi là trò chơi được trẻ em Hàn Quốc rất yêu thích. Các em có thể chơi một mình hoặc chơi cùng nhóm bạn. Cầu trong Jegichagi được gọi là Jegi, làm từ đồng xu nhỏ bọc giấy hoặc vải.

Jegichagi giống với đá cầu ở Việt NamJegichagi giống với đá cầu ở Việt Nam

Neolttwigi (bập bênh)

Neolttwigi là trò chơi truyền thống ngoài trời của phụ nữ và trẻ em gái Hàn Quốc. Neolttwigi tương tự bập bênh, nhưng người chơi đứng trên hai đầu bập bênh và nhảy để làm cho người đối diện bay lên cao. Nhiều người chơi “chuyên nghiệp” thậm chí còn thực hiện các cú nhào lộn trên không.

Neolttwigi tương tự bập bênh, nhưng người chơi đứng trên hai đầu bập bênh và nhảy để làm cho người đối diện bay lên caoNeolttwigi tương tự bập bênh, nhưng người chơi đứng trên hai đầu bập bênh và nhảy để làm cho người đối diện bay lên cao

Paengi Chigi (con quay)

Đây là trò chơi tương tự với chơi con quay ở Việt Nam. Trẻ em Hàn Quốc có thể chơi trên mặt đất hoặc mặt nước đóng băng trong mùa đông dịp Tết. Con quay ở Hàn Quốc thường được làm từ gỗ cây bạch dương, gây thông hoặc cây táo.

Điều đặc biệt là trẻ em nơi đây thường dùng que để chơi con quay. Đây là một trò chơi nhóm và vẫn được nhiều trẻ em Hàn Quốc yêu thích cho đến ngày nay.