Thủ tục du lịch thăm thân nhân Mỹ

thủ tục xin visa thăm thân nhân Mỹ

Hiện nay ngày càng nhiều những người Việt Nam có xu hướng sinh sống và định cư lâu dài tại Mỹ. Do đó nhu cầu về thủ tục đi du lịch thăm thân nhân Mỹ đang ngày càng phổ biến và được nhiều quan tâm, có nhu cầu tìm hiểu. Đa số mọi người đều cảm thấy thủ tục này tương đối phức tạp nhưng bạn cũng không nên lo lắng quá. Hãy tham khảo những điều bạn cần biết về thủ tục này trong bài viết dưới đây!

1. Chứng minh mục đích đi Mỹ

Bạn cần chứng minh được mục đích đi Mỹ là gìBạn cần chứng minh được mục đích đi Mỹ là gì?

Muốn thực hiện thủ tục đi du lịch thăm thân nhân Mỹ trước tiên bạn cần phải hiểu về loại visa bạn sẽ được cấp và tại sao mình cần chứng minh cho mục đích khi đi Mỹ.

Giới thiệu sơ lược về visa du lịch loại B2

Khi bạn đi thăm người thân đang định cư ở Mỹ bạn sẽ cần thực hiện thủ tục thăm thân nhân và xin thị thực. Loại visa bạn cần xin có tên là visa du lịch B2 và được cấp cho người mang quốc tịch Việt Nam trong thời hạn tối đa một năm. Sở Di trú Hoa Kỳ cũng như viên chức tại đây sẽ quyết định bạn được du lịch và lưu trú trong thời gian bao lâu.

Bạn có thể không yêu cầu người bảo lãnh để đi du lịch và đương nhiên thu nhập của người thân không ảnh hưởng đến đơn xin visa B2 của bạn. Nếu bạn có người bảo trợ thì bạn chứng minh tài chính của người bảo trợ cùng với mục đích đi Mỹ của bạn còn không thì bạn có thể nộp giấy tờ liên quan đến tài chính ngay trong buổi phỏng vấn.

Tại sao phải chứng minh mục đích đi Mỹ

Bạn sẽ gặp một số khó khăn nhất định khi làm thủ tục đi du lịch thăm thân nhân Mỹ. Mặc dù đã kết hợp cả hai mục đích du lịch và thăm thân nhân thì tỉ lệ xin visa thành công cũng không hẳn sẽ đảm bảo do vậy bạn cần chứng minh mục đích của mình là hợp pháp và đáng tin cậy.

Chứng minh mục đích đi MỹChứng minh mục đích đi Mỹ

Cán bộ phỏng vấn sẽ luôn quan tâm đến việc bạn sang Mỹ vì mục đích gì. Bạn chỉ đi thăm thân nhân kết hợp với du lịch hay vì mục đích gì khác. Những nhân viên này sẽ đề phòng khả năng bạn tìm cơ hội nhập cư trái phép tại Mỹ và bạn phải trình bày mục đích, nguyện vọng rõ ràng thì mới có khả năng thuyết phục họp xét duyệt visa thăm thân nhân của bạn.

Tất nhiên bạn cũng cần chú ý mọi thông tin hay mục đích bạn cung cấp đều phải tuyệt đối trung thực. Những điều tra và xác minh cơ bản sẽ giúp các nhân viên pháp lý phát hiện thông tin gian dối và hồ sơ của bạn sẽ bị bôi đen, đưa vào diện cấm nhập cảnh. Như vậy bạn không còn hy vọng đến Mỹ lần nào nữa!

2. Hồ sơ bạn cần chuẩn bị

Thủ tục xin cấp visa rất quan trọngThủ tục xin cấp visa rất quan trọng

Hồ sơ để xin visa du lịch thăm thân nhân Mỹ (visa B2) sẽ bao gồm một số giấy tờ quan trọng như sau:

 • Hộ chiếu bản gốc với hiệu lực sử dụng ít nhất là 6 tháng và còn tối thiểu là một trang trống. Hộ chiếu này phải đi kèm chữ ký xác nhận.
 • 01 ảnh thẻ với kích thước tiêu chuẩn 5×5 cm trên phông nền trắng, không đeo kính, chụp thẳng (lưu ý ảnh chụp cách đây không quá 6 tháng).
 • Sổ hộ khẩu (bản chính) có xác nhận từ chính quyền địa phương.
 • CMND (bản gốc) không bị nhoè, không nhàu nát và còn hiệu lực sử dụng.
 • Giấy đăng ký kết hôn hay giấy xác nhận ly hôn (bản gốc).
 • Các giấy tờ chứng minh tài chính của bạn (bao gồm giấy tờ nhà đất, tài khoản ngân hàng, tài khoản tiết kiệm…đã được xác nhận).
 • Trong trường hợp bản có người bảo hộ hoặc bảo lãnh bạn cần chuẩn bị các giấy tờ như sau:
 • Giấy tờ của người bảo lãnh bao gồm: bằng chứng xác nhận quan hệ của 2 bên, bản sao của hộ chiếu, thư mời…

3. Giấy tờ người thân ở Mỹ cần chuẩn bị để thêm vào hồ sơ visa của bạn

Nếu có người thân bảo lãnh thì trong khi làm thủ tục đi du lịch thăm thân nhân Mỹ cho bạn họ sẽ cần cung cấp các giấy tờ như:

Thư mời

Người mời có thể tham khảo và viết theo mẫu có sẵn. Nội dung trong thư phải nêu ra được người bảo lãnh muốn mời bạn sang Mỹ với mục đích gì, thời gian cho chuyến thăm viếng sẽ kéo dài bao lâu cũng như những cam kết hỗ trợ về mặt tài chính. Thông thường phía cơ quan di trú sẽ chấp nhận cả tiếng Anh và tiếng Việt nhưng nên viết bằng Tiếng Anh thì tỉ lệ được chấp nhận sẽ cao hơn.

Sử dụng thư mời để bảo lãnhSử dụng thư mời để bảo lãnh

Thư cam kết bảo lãnh tài chính

Thư cam kết này có tác dụng khẳng định rằng người bảo lãnh sẽ chịu trách nhiệm bảo trợ tài chính cho chuyến du lịch thăm thân nhân Mỹ của bạn. Thư cam kết bảo lãnh tài chính này cần được công chứng (Notarized Affidavit of Support).

Trong đó nêu rõ bạn sẽ được chi trả toàn bộ chi phí từ người nhà đang định cư tại Mỹ. Bạn có thể không cần đến thư này nếu chứng minh bản thân đủ khả năng tài chính để chi trả mọi chi phí của chuyến đi.

Bạn có thể tham khảo mẫu đơn của USCIS tức là mẫu số I-134 đã có sẵn. Bạn được phép tải mẫu đơn này trực tiếp từ đường link: uscis.gov/files/form/i-134.pdf.

Công chứng thư bảo lãnh

Người thân hay người mời bạn sang thăm cần công chứng thư bảo lãnh. Quá trình công chứng có thể diễn ra tại ngân hàng hay các văn phòng cung cấp dịch vụ pháp lý. Đây là bản cam kết thể hiện quan hệ cá nhân, tài sản và trách nhiệm của người bảo lãnh với người được mời sang thăm.

Do đó yêu cầu về số dư tài sản (còn được gọi là Account Statement) phải trùng khớp với những gì đã khai I-134. Người chịu trách nhiệm bảo lãnh tài chính cho bạn cần có số dư trong tài khoản tương đối lớn và tài khoản cũng được yêu cầu là đã được mở hơn 6 tháng.

Bản khai thuế

Bản khai thuế sẽ giúp cơ quan chức năng biết người đứng ra bảo lãnh tài chính cho bạn có thực sự có đủ khả năng tài chính và thu nhập một cách hợp pháp tại nước Mỹ hay không. Khi thực hiện thủ tục đi du lịch thăm thân nhân Mỹ, người bảo trợ của bạn cần phải gửi Bản Khai Thuế mới nhất (Tên gọi khác trong tiếng Anh là Copy of Income Tax Return Form).

Hãy lưu ý nếu người nhà của bạn mới đến Mỹ chưa được một năm thì sẽ khó có thể nhận được văn bản này. Hãy đợi đến khi họ có thu nhập hợp pháp và nhận được Bản Khai Thuế rồi mới có thể tiến hành bảo lãnh tài chính cho bạn sang thăm Mỹ.

Biên lai nhận lương gần nhất

Biên lai nhận lương gần nhất là cơ sở xác nhận khả năng tài chính rõ ràng nhất của người bảo lãnh. Do vậy khi làm thủ tục đi du lịch thăm thân nhân Mỹ hãy chú ý yêu cầu người bảo trợ tài chính gửi về hai bản biên lai nhận lương trong 2 tháng gần nhất để có thể chứng minh điều kiện xin visa B2 của bạn.

Giấy chứng nhận làm việc (Letter Job)

Đây là loại giấy tờ có thể xác minh người mời có công việc cụ thể và thu nhập hợp pháp tại Mỹ. Yêu cầu của giấy tờ này là phải có chứng nhận từ phía đại diện cơ quan hay sử dụng mẫu chứng nhận hợp pháp của cơ quan. Đương nhiên trong giấy chứng nhận cũng cần ghi rõ số đăng ký kinh doanh của công ty để chứng minh công ty có tư cách pháp nhân.

Bạn cũng cần lưu ý một số trường hợp cụ thể như sau:

 • Nếu người bảo lãnh bạn là chủ doanh nghiệp thì cần đưa ra giấy phép kinh doanh cũng như biên lai nộp thuế của doanh nghiệp đó trong 3 tháng gần nhất có đóng dấu xác nhận.
 • Nếu người bảo lãnh bạn là nhân viên hợp đồng thì cần cung cấp hợp đồng lao động cùng bảng lương trong 3 tháng gần đây nhất có chữ ký và xác nhận từ công ty, đơn vị.

I-20, I-129 & I-94 bản sao (copy of I-20.I-129 and I-94)

Những giấy tờ quan trọng này được cung cấp để chứng minh người bảo lãnh của bạn đang cư trú trên đất Mỹ một cách hợp pháp. Trong I-94 có ghi rõ thời gian được mời do vậy nếu giấy tờ này đã sắp hết hạn thì cần phải khớp lại. Các thông tin về thời hạn đều cần hợp lý so với giấy mời cũng như lịch trình di chuyển trong suốt chuyến du lịch thăm thân nhân này.

Hộ chiếu người mời bản sao

Hộ chiếu của người mời sẽ là bằng chứng quyết định để chứng minh sự tồn tại phù hợp với cơ sở pháp lý của người bảo lãnh trên đất Mỹ. Do đó người mời phải gửi bản sao đã được công chứng của hộ chiếu để có thể xác minh tính chính xác của các thông tin.

Lịch trình chi tiết chuyến thăm viếng

Lịch trình thăm viếng càng chi tiết và rõ ràng càng cho thấy sự chuẩn bị về tài chính cũng như những vấn đề pháp lý khác của người bảo lãnh. Lịch trình này cần khớp với tất cả những thông tin đã kê khai trong giấy tờ ở trên.  Lịch trình càng cụ thể sẽ có khả năng được phê duyệt càng cao.

Thư đảm bảo

Thư đảm bảo chính là cơ sở khẳng định mối quan hệ thân nhân cũng như khả năng tài chính của người mời. Đương nhiên khi người mời gửi cho nhân viên phỏng vấn đây sẽ là giấy tờ hợp pháp hóa để họ tin rằng bạn đến Mỹ hoàn toàn vì mục đích thăm viếng và bạn sẽ trở lại Việt Nam sau chuyến thăm.

Bằng chứng quan hệ

Bằng chứng xác nhận mối quan hệ giữa người đang làm thủ tục đi du lịch thăm thân nhân Mỹ với người bảo lãnh bao gồm các loại giấy tờ như: email, thư từ trao đổi, các hình ảnh chung và quan trọng nhất là giấy khai sinh.

4. Một số lưu ý quan trọng khi làm thủ tục xin visa đi Mỹ thăm thân nhân

Khi bạn làm thủ tục đi du lịch thăm thân nhân Mỹ bạn có thể gặp một số vấn đề nhưng bạn nên lưu ý những điểm sau để quá trình thuận lợi hơn:

 • Visa thăm thân nhân Mỹ của bạn nhiều khả năng sẽ không được phê duyệt nếu bạn cần quá trẻ. Do đó dù trong trường hợp bạn có thể chứng minh năng lực tài chính đủ chi trả cho chuyến đi thì bạn vẫn nên có người bảo lãnh.
 • Khi được hỏi về thế mạnh của bản thân hãy nói với họ về chuyên môn hay kỹ năng của bạn nhưng tuyệt đối không nói là ngoại ngữ vì nhiều khả năng họ sẽ suy đoán bạn có ý định ở lại làm việc tại Mỹ.
 • Bạn nên nêu ra những bằng chứng để chứng minh bạn có rất nhiều mối quan hệ ràng buộc với Việt Nam và bạn sẽ quay về Việt Nam chứ không ở lại Mỹ sau chuyến đi.
 • Hãy ăn mặc thật trang trọng, cẩn thận và trung thực khi trả lời câu hỏi của nhân viên phỏng vấn. Chú ý đến thái độ phải khiêm nhường nhưng vẫn cho thấy bạn hoàn toàn tự tin.

Cẩn thận và trung thực khi trả lời câu hỏi của nhân viên phỏng vấnCẩn thận và trung thực khi trả lời câu hỏi của nhân viên phỏng vấn

Những thông tin trên bài viết này hẳn đã giúp ích cho các bạn ít nhiều trong việc chuẩn bị thủ tục đi du lịch thăm thân nhân Mỹ. Hãy chuẩn bị thật cẩn thận và trả lời phỏng vấn thật trôi chảy để có kết quả tốt nhất.