Những món ngon của ẩm thực Hy Lạp

Không phải ngẫu nhiên mà ẩm thực Hy Lạp lại nhận được sự ca ngợi từ các chuyên gia dinh dưỡng lẫn du khách muôn phương.  Thịt xiên nướng, sữa chua Hy Lạp cùng những món bánh trứ danh làm từ phô mai,… đã góp phần tạo nên nền ẩm thực đặc sắc ờ vùng đất của những vị thần.

1. Những đặc trưng của ẩm thực Hy lạp

Hy Lạp không chỉ có những câu chuyện thần thoại huyền bí mà  còn là đất nước xinh đẹp với những món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng. Chính vì vậy nền ẩm thực Hy Lạp từ lâu đã ghi dấu ấn đậm nét với du khách khắp nơi trên thế giới.

Ngoài những món đặc sản truyền thống nức tiếng, nền ẩm thực của người Hy Lạp còn có sự giao thoa và hòa trộn với cách nấu ăn của người dân các nước châu Âu như Pháp, Ý và cả những nước thuộc khu vực Trung Đông. Sự giao lưu này đã đem lại luồng gió mới trong cách chế biến món ăn cũng như các loại gia vị, kiến thức ẩm thực của đất nước Hy Lạp.

Dầu Olive cực kỳ phổ biến và là gia vị không thể thiếu trong rất nhiều món ngon của ẩm thực Hy Lạp.Dầu Olive cực kỳ phổ biến và là gia vị không thể thiếu trong rất nhiều món ngon của ẩm thực Hy Lạp

Có thể nói người Hy Lạp là bậc thầy trong việc sử dụng chất béo không bão hòa chưa qua chế biến như như dầu olive và đường mật ong… trong các món ăn thường ngày. Ngày nay, các chuyên gia dinh dưỡng đã xác nhận và dành nhiều lời ca ngợi cho thành tựu này.

Phô mai đóng vai trò quan trọng trong ẩm thực Hy Lạp và có mặt trong hầu hết các món ănPhô mai đóng vai trò quan trọng trong ẩm thực Hy Lạp và có mặt trong hầu hết các món ăn

Một nét độc đáo khác là ẩm thực Hy Lạp thường chú trọng nhiều vào các món nướng. Đặc biệt hơn là hầu hết các món ăn truyền thống của quốc gia này đều tương đối đơn giản. Những món ăn hằng ngày thường dùng ít nước sốt, gia vị mà chú trọng dùng nhiều các loại thảo mộc.

2. Những món ngon không thể bỏ qua của ẩm thực Hy Lạp

Dưới đây là những món ăn vừa bổ dưỡng, đẹp mắt lại mang đầy đủ đặc trưng của ẩm thực Hy Lạp mà du khách không thể bỏ qua khi đặt chân đến thăm quốc gia Địa Trung Hải này.

♥ Taramosalata

Taramosalata được xem là món khai vị nổi tiếng nhất đất nước Hy Lạp. Không chỉ được lòng người lớn mà đây còn là món ăn ”khoái khẩu” của trẻ em Hy Lạp. Taramosalata được chế biến từ trứng cá nên rất giàu protein và omega-3 – dưỡng chất đặc biệt tốt cho não bộ. Cũng như những món ngon khác của ẩm thực Hy Lạp, Taramosalata thường được ăn cùng với dầu olive, khoai tây hoặc là những ổ bánh mỳ thơm phức.

Taramosalata là món khai vị nổi tiếng nhất của đất nước Hy LạpTaramosalata là món khai vị nổi tiếng nhất của đất nước Hy Lạp

♥ Thịt viên Keftedes

Được chế biến với những nguyên liệu chủ yếu là thịt lợn, thịt bê hoặc thịt cừu băm nhuyễn rồi trộn lẫn cùng hành tây nghiền mịn với bánh mì kết hợp ăn ý với lòng đỏ trứng, món Keftedes trứ danh của vùng đất thần thoại là món ăn được lòng du khách bốn phương khi du lịch Hy Lạp. Hỗn hợp hấp dẫn này sẽ được đặt trong tủ lạnh cho đến khi cứng lại thì nặn thành hình tròn, tẩm bột và chiên trong dầu olive.

Trong ẩm thực Hy lạp, thịt viên Keftedes là món ăn 'khoái khẩu' của trẻ em Hy LạpTrong ẩm thực Hy lạp, thịt viên Keftedes là món ăn ‘khoái khẩu’ của trẻ em Hy Lạp

♥ Moussaka

Nếu được lựa chọn món ăn nổi tiếng nhất là là đại diện cho ẩm thực Hy Lạp, nhiều người sẽ không ngần ngại gọi tên Moussaka. Với yêu cầu cao về nguyên liệu và cách chế biến công phu, món ăn này luôn nằm trong danh sách những món nhất định phải thử của du khách khi đặt chân đến đất nước nằm bên bờ Địa Trung Hải.

Nguyên liệu chính tạo nên Moussaka là thịt băm, khoai tây và cà tím. Chúng sẽ được chiên riên rồi mới được xếp vào chảo nướng và phủ lên loại sốt mang tên béchamel (nấu từ bơ, sữa, bột mì và phô mai). Bước cuối cùng là nướng thật lâu trong lò nướng để cho ra món ngon Hy Lạp có màu nâu vàng đẹp mắt.

Moussaka là món ăn trứ danh này của Hy Lạp với nguyên liệu chính là thịt bò băm và phô maiMoussaka là món ăn trứ danh này của Hy Lạp với nguyên liệu chính là thịt bò băm và phô mai

Nhiều người dễ bị nhầm Moussaka với món ăn trứ danh Lasagna của ẩm thực Italy vì cả hai món đều có cấu trúc nhiều lớp cùng sử dụng thịt bò băm, phô mai như những nguyên liệu chính. Tuy nhiên, theo những nghiên cứu về văn hóa, ẩm thực gần đây thì Moussaka có lịch sử lâu đời hơn và rất có khả năng món ăn của Ý bắt nguồn từ Hy Lạp.

♥ Thịt nướng Souvlaki

Trong các món ăn đặc trưng của ẩm thực Hy lạp trên bản đồ ăn ướng thế giới, thì thịt nướng Souvlaki có nhiều nét thương đồng với món thịt xiên của Việt Nam nhất. Chính vì vậy, rất dễ nhận ra Souvlaki được chế biến từ những miếng thịt xiên nướng, mà thường dùng nhất là thịt gà, thịt cừu hay thịt lợn. Chỉ cần ướp muối và tiêu rồi mang nướng là đã có món thịt hấp dẫn ăn kèm sốt tzatziki – một loại sốt ngon làm từ sữa chua, dưa chuột và lá bạc hà.

Thịt nướng Souvlaki đã trở thành món ăn Hy Lạp nổi tiếng và phổ biến khắp thế giớiThịt nướng Souvlaki đã trở thành món ăn Hy Lạp nổi tiếng và phổ biến khắp thế giới

Do có nguyên liệu và cách chế biến đơn giản nên Souvlaki được xem là một món ăn nhanh của khách du lịch. Chúng thường được bán dưới dạng xiên que từ vỉ nướng hoặc kẹp lại và cho vào trong bánh mì. Để không bị ngấy, khác du lịch châu Âu nói riêng và du khách bốn phương nói chung thường ăn kèm với salad và nước sốt tzatziki. Cũng có không ít thực khách chọn thưởng thức souvalki cùng cơm, salad.

♥ Bánh Spanakopita

Người Hy Lạp mang một tình yêu đặc biệt với các loại bánh nướng. Spanakopita là một trong những món bánh bắt nguồn từ sự sáng tạo và yêu thương đó.

Bánh Spanakopita là món quà tuyệt vời cho những ai yêu bánh nướngBánh Spanakopita là món quà tuyệt vời cho những ai yêu bánh nướng

Những lớp vỏ bánh xếp chồng lên nhau như những lớp giấy mỏng tang sẽ giúp bạn có một bữa tối thật ngon miệng, nhất là khi kết hợp với rau chân vịt và phô mai feta.

♥ Bánh Tiropita

Bánh Tiropita cũng như những loại bánh có sự góp mặt của phô mai khác, là món ngon khó quên của ẩm thực Hy Lạp, nhất là với những thực khách đã đem lòng thương nhớ phô mai. Tuy có lớp vỏ bánh Tiropita tương tự với Spanakopita, nhưng món ăn này lại được nhồi nhân phô mai mặn vừa béo ngậy vừa tan chảy khi được nướng chín.

Bánh được nhồi nhân phô mai mặn béo ngậy và tan chảy khi nướng chínBánh được nhồi nhân phô mai mặn béo ngậy và tan chảy khi nướng chín

♥ Gemista

Trong ẩm thực Hy lạp, món Gemista có cách chế biến rất tự do, không bị gò bó theo công thức nhất định nên được lựa chọn thường xuyên vì không gây ngấy. Người Hy Lạp thường dùng những quả ớt chuông đã bỏ nhân rồi nhồi những nguyên liệu quen thuộc như cơm, thịt, rau thơm, hành tây vào trong.

Gemista được người Hy Lạp chế biến theo cách dùng những quả ớt chuông đã bỏ nhân và nhồi cơm, thịt cùng gia vị vàoGemista được người Hy Lạp chế biến theo cách dùng những quả ớt chuông đã bỏ nhân và nhồi cơm, thịt cùng gia vị vào

Với cách chế biến này, bạn có thể chọn nhân với bất kỳ nguyên liệu nào có sẵn, hoặc là theo sở thích, không cần phải tuân theo một quy chuẩn nào cả. Đây chính là ưu điểm tuyệt vời của món ăn – đặc sản Hy Lạp này.

♥ Bánh rán Loukoumades

Loukoumades còn được mệnh danh là “bánh rán Hy Lạp”. Hương thơm từ caramel, mật ong và nêm bột quế hòa quyện nhau tạo nên một món ngon vừa đẹp mắt lại không kém phần nổi bật. Với người Hy lạp sành ăn thì món Loukomades ngon nhất khi dùng nóng. Vì lúc này bạn sẽ được thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ăn với những viên bột chiên giòn và được ”tắm” trong gia vị ngọt ngào mê đắm.

Có lẽ vì vậy mà món ăn này rất được trẻ em yêu thích. Người Hy Lạp thường chọn những chiếc bánh rán hình tròn được tẩm đường hay mật ong này để ăn vặt hoặc thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.

Loukomades là món ăn này nổi bật với hương thơm từ caramel với những viên bột chiên giòn, được tắm trong mật ongLoukomades là món ăn này nổi bật với hương thơm từ caramel với những viên bột chiên giòn, được tắm trong mật ong

Dù chọn tour du lịch Hy Lạp hay du lịch tự túc, bạn nhất định phải thưởng thức món ăn này tại những của hàng chế biến tại chỗ nhé vì hương vị sẽ rất khác biệt với món mua mang về.

♥ Kẹo thìa

Kẹo thìa thật ra là một món ăn được làm từ trái cây tươi. Người Hy Lạp làm nên món ăn đặc biệt này để bảo quản trái cây ở trạng thái tốt nhất. Có thể xem đây là một món mứt hoa quả của vùng đất Tây Âu. Vì mang sẵn vị ngọt nên kẹo thìa thường được thưởng thức kèm với những thức uống ít đường khác như trà hoặc sữa chua không đường.

Kẹo thìa thường được người Hy Lạp thưởng thức kèm với trà hoặc sữa chua không đườngKẹo thìa thường được người Hy Lạp thưởng thức kèm với trà hoặc sữa chua không đường

♥ Sữa chua Hy Lạp

Sữa chua Hy Lạp đã trở nên nổi tiếng và phổ biến trên khắp thế giới. Vì những lợi ích cho sức khoẻ và hương vị ngon tuyệt mà món ăn này được lòng du khách phương xa khi đến du lịch Hy Lạp.

Sữa chua ở đây đậm đặc và nhiều kem hơn những loại sữa chua thông thường khác. Một trong những nguyên nhân chính là do nó làm từ sữa dê. Món tráng miệng trứ danh gắn liền với đất nước Hy Lạp này đã trở thành thực phẩm yêu thích tại nhiều quốc gia. Nhưng riêng tại Hy Lạp, món sữa chua thường được ăn kèm với mứt cherry đen – làm từ quả cherry chín mọng chưng cùng mật ong.

Sữa chua Hy Lạp đậm đặc và nhiều kem thường được ăn kèm các loại trái cây hấp dẫnSữa chua Hy Lạp đậm đặc và nhiều kem thường được ăn kèm các loại trái cây hấp dẫn

Du khách đến Hy Lạp có thể thưởng thức món sữa chua ngon nhất tại cửa hàng Freshko Yogurt Bar tại thủ đô Athens. Đây là một địa điểm ẩm thực đáng tin cậy và must have vì đi đầu xu hướng trong việc phục vụ cho thực khách những món tráng miệng khác nhau làm từ sữa chua Hy Lạp.

Bên cạnh đó, bạn còn có thể lựa chọn nhiều topping ăn kèm với sữa chua như các loại mứt quả, mật ong hay các món quả tươi cắt nhỏ. Chocolate với hạt óc chó cũng là một lựa chọn hảo để ăn cùng món ngon này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *