Pháo đài Petropavlovskiy – Niềm tự hào Nga

Pháo đài Petropavlovskiy – Niềm tự hào Nga

Pháo đài Petropavlovskiy không chỉ là một điểm du lịch nổi tiếng mà còn là dấu ấn lịch sử quan trọng của người dân Nga Pháo đài được Peter Đại đế xây dựng với mục đích bảo vệ lãnh địa trước sự tấn công của quân đội và thuỷ quân Thụy Điển lúc bấy giờ. Nếu có dịp đến thăm nước Nga, bạn không thể bỏ qua địa điểm hấp dẫn này và tìm hiểu về lịch sử hào hùng của nơi này.

Lịch sử hào hùng

Trong khi cuộc chiến tranh Phía Bắc với Thụy Điển nổ ra, các lực lượng của quân đội Nga đã từ hồ Ladoga dần di chuyển xuống sông Neva và tiến thẳng đến pháo đài Nienchanz của Thụy Điển. Sau 8 ngày vây hãm, vào ngày 1 tháng 5 năm 1703, quân đồn trú Thụy Điển ở tại đây buộc phải đầu hàng. Để bảo vệ các vùng đất châu thổ sông Neva vừa mới chiếm đóng được, Peter Đại Đế cần phải có một pháo đài, nhưng pháo đài Nienchanz thì lại quá nhỏ và đã bị hư hỏng trầm trọng.

Pháo-đài-Petropavlovskaya-1

Để tìm một vị trí xây dựng pháo đài mới, cuối cùng Peter Đại Đế cũng chọn được đại điểm ở trên đảo Enisaari (đảo thỏ), người Nga gọi hòn đảo này là Zayachii ostrov. Vào ngày 16/5/1703 (27/5/1703 – theo lịch mới) một pháo đài (pháo đài Peter & Paul) của thành phố St. Petersburg bên bờ bắc sông Neva nhằm bảo vệ lãnh địa trước khả năng tấn công của quân đội và thuỷ quân Thụy Điển lúc bấy giờ đã được xây dựng, và ngày này trở thành ngày thành lập chính quyền của thành phố. Một vài ngày sau, Ngôi Nhà Gỗ của Peter Đại Đế được xây dựng và nó cũng là một ngôi nhà tư gia đầu tiên được xây dựng trên một thành phố mới.

phao-dai-peter-paul

Chính giữa pháo đài là nhà thờ Peter & Paul, nơi chôn cất các Sa hoàng từ Peter I đến Alexander III.

Đảo Thỏ là một nơi vô cùng nổi tiếng của thành phố Saint Petersburg. Hầu hết các công trình ở đảo Thỏ là do Pie Đại đế cho xây dựng. Ông xem đây là căn cứ quan trọng của thành phố Saint Petersburg. Có thể nói, các công trình trên đảo đã làm tiêu hao rất nhiều sức người sức của. Công trình tiêu biểu nhất ở đây là Nhà thờ Saint Petersburg. Đây là nhà thờ mang phong cách kiến trúc Baroque đầu tiên của Nga. Nó cũng là công trình cao nhất thời đó

Pháo-đài-Petropavlovskaya-2

Ngoài nhà thờ, căn cứ quan trọng của thành phố này còn có nhiều công trình khác như gác chuông, xưởng in tiền, xưởng sản xuất binh khí, pháo đài… Ngày nay, nghi thức bắn pháo vào lúc 12 trưa của Pie Đại đế xưa kia vẫn thường diễn ra ở đảo Thỏ. 

Qua bài viết trên ta đã thấy được sự uy nga lộng lẫy và những chiến tích lừng lẫy ở Pháo đài Petropavlovskiy. Nếu có cơ hội đến thăm nước, chắc hẳn chúng ta không thể nào bỏ qua 1 nơi như thế này được. Hãy cùng tham quan Pháo đài Petropavlovskiy với Go2 Travel nhé.