Phượng Hoàng Cổ Trấn – địa danh xinh đẹp nhất Trung Quốc

Phượng Hoàng Cổ Trấn nằm ở phía tây của tỉnh Hồ Nam, là thị trấn sở hữu nhiều cảnh quan tự nhiên đẹp như tranh vẽ, nổi bật nhất là núi non hùng vĩ, hồ nước thanh bình, và bầu trời trong xanh. Một truyền thuyết kể lại rằng ngày xưa, có hai con chim phượng hoàng đã bay qua nơi đây. Do khu vực này quá đẹp, nên chúng chỉ bay lượn ở đó mà không muốn rời đi. Vì vậy, thị trấn này được gọi là Phượng Hoàng Cổ Trấn. Đây là một trong những điểm tham quan mà bạn nhất định phải ghé thăm khi đi du lịch Trung Quốc.

Tới Phượng Hoàng Cổ Trấn, chắc chắn bạn sẽ bị choáng ngợp trước bầu không khí huyền bí, cổ kính và vẻ đẹp nguyên sơ. Bạn có thể tới tham quan thị trấn vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, nhưng khoảng thời gian đẹp nhất để đến đây là từ tháng 7 đến tháng 9, khi thời tiết dễ chịu, mát mẻ. Sườn núi được bao quanh bởi những hàng cây xanh tốt, những cánh đồng màu xanh và thậm chí cả sông Đà Giang cũng phản chiếu màu xanh lá cây. Bạn sẽ được tận mắt ngắm nhìn các cây cầu và các ngôi nhà độc đáo mà bạn thường thấy trong các bức tranh Trung Quốc truyền thống. Khung cảnh nơi đây trở nên thanh bình và cổ kính hơn khi sương mù dày đặc vào sáng sớm hay sau những cơn mưa. Đây là một trong những thị trấn đẹp nhất của Trung Quốc.

Phượng Hoàng Cổ Trấn là ví dụ điển hình về các ngôi làng trước thời hiện đại hóa. Các con hẻm được lát đá, những ngôi nhà cổ bằng gỗ được xây dựng dọc theo hai bờ sông Đà Giang.

Sông Đà Giang

Sông Đà Giang chảy từ phía tây bắc tới đông nam của Phượng Hoàng Cổ Trấn. Đây là nơi phụ nữ giặt giũ quần áo và đàn ông đánh bắt cá. Con sông này cũng là nơi tham quan ngắm cảnh của người dân địa phương và du khách nước ngoài.

Khung cảnh trữ tình trên sông Đà GiangKhung cảnh trữ tình trên sông Đà Giang

Ngôi làng của người H’mông

Phượng Hoàng Cổ Trấn là nơi định cư chính của dân tộc H’mông và ngôi làng của người H’mông chính là địa danh nhất định bạn phải tới khi ghé thăm Phượng Hoàng Cổ Trấn. Người phụ nữ H’mông rất xinh đẹp, vì vậy họ không cần dùng mỹ phẩm. Họ thích mặc trang phục màu xanh truyền thống kết hợp với chiếc khăn choàng màu trắng. Họ cũng rất thích các món đồ trang sức bằng bạc, đặc biệt trong những dịp lễ hội. Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều món đồ trang sức được bán tại các cửa hàng địa phương. Các loại vải nhuộm, vải in và vải batik là những món quà lưu niệm tuyệt vời. Người dân H’mông rất thân thiện và hiếu khách. Đồ ăn ở đây cũng có vị khác với những khu vực khác của Trung Quốc, đặc biệt là vị cay của ớt đỏ.

Phượng Hoàng Cổ Trấn là nơi định cư chính của dân tộc H’môngPhượng Hoàng Cổ Trấn là nơi định cư chính của dân tộc H’mông

Các tòa nhà ở Phượng Hoàng Cổ Trấn

Ngoài vẻ đẹp tự nhiên, Phượng Hoàng Cổ Trấn còn thu hút du khách nhờ lịch sử hơn 1300 năm, với các khu vườn cổ, các tòa nhà đặc biệt, các cây cầu thanh lịch, tòa tháp và ngôi chùa bí ẩn. Những công trình kiến trúc này được xây dựng từ thời nhà Minh và nhà Thanh. Các địa điểm tham quan nổi tiếng của Phượng Hoàng Cổ Trấn bao gồm Vườn Wengchen Pavilion, Lâu đài Hoàng Kiều Thạch (Huang Si Qiao), Đền thờ Thiên Vương, Sảnh Đại Thành, Cung điện Chao Yang, ngôi mộ của Thẩm Tòng Văn, và ngôi nhà của Xiong Xiling. Ngoài ra, Bắc môn cổng thành và Nam môn cổng thành là những pháo đài tuyệt đẹp của thành phố.

Những công trình kiến trúc này được xây dựng từ thời nhà Minh và nhà ThanhNhững công trình kiến trúc này được xây dựng từ thời nhà Minh và nhà Thanh

Phượng Hoàng Cổ Trấn là quê hương của nhiều nhân vật nổi tiếng

Nhà văn Thẩm Tòng Văn (1902-1988) đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của văn học Trung Quốc hiện đại. Ông được người dân địa phương vô cùng yêu mến. Sau khi ông mất, ngôi nhà và ngôi mộ của ông trở thành địa điểm thu hút khách du lịch.

Ngoài ra, đây còn là quê hương của Xiong Xiling (1921-1949), một nhà hoạt động từ thiện nổi tiếng và Huang Yongyu, một họa sĩ đương đại xuất sắc của Trung Quốc.