Những năm gần đây, Phượng Hoàng Cổ Trấn nổi lên như một báu vật cổ kính và mộc mạc của du lịch Trung Quốc. Không chỉ vậy, Phượng Hoàng Cổ Trấn còn nổi tiếng với nền ẩm thực vô cùng phong phú và độc đáo đậm văn hóa của người Miêu với các sạp quán xiên nướng, trái cây,… trên đường phố thơm phức một vùng. Ví nơi này là thiên đường của tín đồ ăn vặt chắc cũng chẳng sai.
Mục lục
TOP 10 món ăn phải nhất định phải thử khi đến Phượng Hoàng Cổ Trấn
1. Lẩu cá cay
Vì khí hậu ở Phượng Hoàng Cổ Trấn khá lạnh nên các món ăn ở đây hầu như đều rất cay Có lẽ bởi đây là cách làm ấm bụng của người dân nơi đây và một trong số đó chính là món lẩu cá cay, món ăn này đối với những “tín đồ ăn cay” thì nhất định sẽ cực kỳ thích món này và không dứt ra được! Lẩu cá cay là đặc sản của Phượng Hoàng Cổ Trấn. Với các thành phần nguyên liệu tươi ngon được cung cấp từ chính mảnh đất này, thành phần chính của món lẩu là Cá được đánh bắt từ con sông Đà Giang ngay thị trấn và được chế biến ngay khi vừa vớt lên nên vẫn giữ nguyên được vị ngọt, thịt rất dai và bùi.
Món ăn yêu thích của các tín đồ ăn cay
Dưới thời tiết lạnh của Cổ Trấn thì việc ngồi quây quần xuýt xoa hít hà nổi lẩu ầm nồng, cay cay vị ớt vị tương bên nồi lẩu cá cay nóng cạnh bờ sông Đà với mức giá hấp dẫn 80 – 90 tệ/nồi thì còn gì tuyệt vời hơn. Không giống như ở Việt Nam, khi ăn lẩu, chúng ta thường ăn kèm với mì, bún, phở… nhưng ở Phượng Hoàng Cổ Trấn, lẩu cá cay sẽ được ăn kèm với cơm trắng, các loại rau và nước chấm riêng biệt thì đúng là sự hòa quyện tuyệt vời của sắc – vị – hương.Các bạn nhớ gọi thêm các món rau xào để bớt cay và cảm nhận đầy đủ hương vị nhé. Đây thực sự là món ăn không nên bỏ qua khi đến đây.
2. Đậu phụ thối
Đến Trung Quốc thì phải thử cho bằng được món ăn “kinh dị” đậu phụ thối, được liệt vào những món ăn “kinh dị” của thế giới nhưng cũng gây tò mò cho du khách. Phượng Hoàng Cổ Trấn thuộc tỉnh Hồ Nam, nơi rất nổi tiếng với món đậu phụ thối hỏa cung điện. Nguyên liệu chính của món ăn ngon Phượng Hoàng Cổ trấn nổi tiếng này rất đơn giản, chỉ gồm nước sốt làm từ đậu tương. Quá trình để có những miếng đậu phụ thối hỏa cung điện “đen như mực, non như pho mát và mềm như nhung” này khá dài.
Nguyên liệu chính rất đơn giản chỉ gồm nước sốt làm từ đậu tương
So với cách làm đậu phụ non thì cách làm đậu phụ thối cần có ở sự khéo léo và kỳ công hơn một chút. Món đậu phụ thối bình thường chỉ ngâm trong nước muối 5 – 10 ngày, còn đậu phụ Hồ Nam lại được ủ đến 15 ngày. Do thời gian ủ dài hơn mà món đậu phụ thối này trở nên thơm bùi và béo ngậy hơn. Đậu phụ được chiên giòn bằng dầu cây trà trên lửa nhỏ, rồi cho thêm dầu mè và sốt tương ớt. Tuy nhiều du khách ngại vì mùi của nó nhưng khi ăn rồi lại thấy ngon và chẳng thể nào quên được vị của nó.
3. Các loại bánh
Bánh tép
Bánh ở Phượng Hoàng Cổ Trấn rất đa dạng, có cả những loại bánh truyền thống và hiện đại, nhưng hấp dẫn du khách nhất lại chính là món bánh tép với giá chỉ 5 tệ/chiếc. Cũng như lẩu cá cay, bánh tép cũng sử dụng tép tươi từ dòng sông Đà Giang, tép sẽ được trộn và đem rán cùng với trứng và bột, Khi chín rồi họ rắc thêm một lớp hành và ớt để thêm mùi vị.
Tép được trộn và đem rán cùng với trứng và bột
Các loại bánh khác
Phượng Hoàng Cổ Trấn sở hữu nhiều loại bánh khác nhau, từ truyền thống đến hiện đại. Những chiếc bánh cổ truyền thể hiện hương vị tinh túy nhất, đặc trưng cho ẩm thực Trung Hoa với bánh bao, bánh gạo nếp, các loại nhân truyền thống đặc sắc, hình dáng nhỏ xinh và mộc mạc. Bánh hấp dẻo có vỏ mềm và mịn, nhân bên trong có nhiều loại khác nhau, cắn một miếng thôi đã thấy ấm bụng. Ở đây có đa dạng các loại bánh: Bánh bao trứng kho, bánh chẻo, sữa đậu,… Giá mỗi loại bánh rất rẻ, trung bình chỉ khoảng 5 tệ mỗi cái. Bạn có thể thưởng thức trọn vị hết mọi loại bánh ở đây mà chẳng lo “cháy túi” đâu nhé.
Những chiếc bánh cổ truyền thể hiện hương vị tinh túy
4. Vịt hầm tiết và gạo nếp
Vịt hầm tiết (血 粑 鸭) là món ăn khá độc đáo và mang đậm hương vị bản xứ nhất ở Phượng Hoàng Cổ Trấn. Để làm món này ngon thì đòi hỏi phải tỉ mỉ, cầu kì trong cách chế biến. Đầu tiên, ngâm gạo nếp trong nước rồi đổ vào bát. Sau đó, trộn đều gạo với tiết sống, hấp cách thủy và cắt thành nhiều miếng trước khi chiên. Vừa chiên gạo, người ta sẽ vừa hầm vịt. Khi vịt đã nhừ, gạo vừa chiên xong sẽ được nhồi vào trong, nêm nếm gia vị rồi hầm thêm một lúc nữa cho tới khi vịt chuyển thành màu vàng nhạt hấp dẫn. Bạn đừng lo lắng rằng món này sẽ khó ăn. Vì công đoạn chế biến gồm nhiều bước cùng với việc nêm nếm gia vị đậm đà nên hầu như món ăn đã mất đi mùi tanh vốn có. Khi ăn vào sẽ có vị béo ngậy, mềm, dai của thịt ăn kèm thêm phần gạo chiên giòn thơm lừng. Món này lại có cách chế biến hơi cầu kỳ một chút vì vậy nên cũng rất độc đáo và ngon lạ.
Món ăn khá độc đáo và mang đậm hương vị bản xứ nhất ở Phượng Hoàng Cổ Trấn
5. Shaokao
Shaokao hay còn đọc là “Sao-khảo” chính là tên gọi khác của đồ nướng tỉnh Hồ Nam. Tỉnh Hồ Nam có khí hậu lạnh nên ngoài lẩu ra thì đồ nướng là món ăn rất phổ biến ở đây. Các món nướng ở đây được chế biến theo một công thức cực kỳ đặc biệt ngon thơm đặc sắc. Sẽ chẳng khó để bạn kiếm được một quán xiên nướng ở khắp các con đường, ngõ ngách. Chỉ là đồ ăn vặt thôi mà hấp dẫn vô cùng, nào xiên cua nướng, kẹo hồ lô, xiên cá viên… ngập tràn và thơm phức. Mỗi món lại phong phú trong các hương vị tẩm ướp riêng. Vừa khám phá thị trấn, vừa nhâm nhi những xiên thịt nướng nóng hổi là một trải nghiệm vô cùng thú vị khi tham quan Phượng Hoàng Cổ Trấn.
Các món nướng
Khi dạo quanh các con đường nơi đây, bạn sẽ không thể nào cưỡng lại được mùi thơm từ những gánh hàng ăn. Lúc này, bạn nên mùa vài xiên kẹo hồ lô, cá viên, xiên cua nướng, vài cái bánh tép… để vừa đi vừa thưởng thức. Sự tẩm ướp tinh tế của đồ ăn đường phố chính là chìa khóa khiến khách du lịch yêu thích những con ngõ nhỏ của Phượng Hoàng cổ trấn đến vậy.
6. Cơm ống tre
Món cơm này có thể gọi là khá phổ biến, kể cả Việt Nam cũng có nhưng cơm ống tre ở đây lại có phần đặc biệt hơn. Cơm nướng ống tre với người Việt Nam ta quả không còn xa lạ với cái tên quen thuộc hơn là cơm lam. Nhưng cơm ống tre là đặc sản của Phượng Hoàng Cổ Trấn nên cũng đặc sắc và mang nhiều nét khác biệt trong hương vị. Về cách làm họ cũng để gạo bên trong ống tre nấu cho có mùi thơm và độ dẻo đặc trưng, bên trên có thêm xá xíu và ngô thay vì ăn cùng với muối mè như bên mình. Cơm dẻo có mùi rất thơm, xen lẫn là mùi thanh thanh của ống tre lại ăn cùng với nhiều loại đậu, thịt xá xíu ướp đậm đà,.. rất đặc biệt, có thể gây nghiện cho bạn đó!
Cơm dẻo có mùi rất thơm, xen lẫn là mùi thanh thanh của ống tre
7. Mì
Trung Quốc từ lâu đã nổi tiếng với các loại mỳ cùng nước dùng cực ngon. Mỳ là món ăn vô cùng được ưa chuộng ở Phượng Hoàng cổ trấn bởi dễ ăn mộc mạc mà đa dạng. Bạn dễ dàng tìm thấy các quán mì bé xinh dọc các con phố nhỏ của Phượng Hoàng cổ trấn, Tô mì đầy ụ, khói bốc nghi ngút không ngừng, sợi mì dai dai mềm mềm hòa với nước dùng thơm ngọt vị thịt xương. Dân du lịch vẫn thường rỉ tai nhau bí quyết: Ở Phượng Hoàng cổ trấn, quán nào càng nhỏ, càng cổ thì mỳ sẽ càng ngon.
Sợi mì dai dai mềm mềm hòa với nước dùng thơm ngọt vị thịt xương
Món mì ở Phượng Hoàng Cổ Trấn rất được biệt, bao gồm nhiều loại: mì sủi cảo, mì hoành thánh và mì sợi. Do đó, khi gọi món, để không bị nhầm lẫn, bạn nên gọi đích danh món mì mà mình muốn ăn. Trong số các loại mì ở đây, mì xách bò được nhiều người yêu thích nhất bởi hương vị tuyệt vời của nó. Nước dùng mì rất ngon, khi ăn vị vừa lạ vừa quen. Bạn nhất định phải thử món mì này khi đi du lịch Phượng Hoàng cổ trấn nhé!
8. Cá muối của người dân tộc Miêu
Cuộc sống ở vùng cao với điều kiện thời tiết khắc nghiệt và mối lo mưa lũ đã hình thành nên một tập quán tích trữ các loại lương thực dài hạn ở người Miêu. Không chỉ muối rau củ, người Miêu còn muối cả các loại thịt, trong đó nổi tiếng nhất là món cá trích muối.
Cá ướp có thể ăn luôn với cơm hay xôi nếp, hoặc được dùng để nấu canh cá với các loại rau củ muối truyền thống
Cá Muối là một trong những món ăn truyền thống của người Miêu ở Phượng Hoàng Cổ Trấn. Loại cá dùng chế biến món này thường được nuôi trong ruộng lúa, đến thời điểm thích hợp thì được thu hoạch, sơ chế rồi đem muối trong muối biển, tiêu và dung dịch đặc biệt khoảng 3 ngày. Sau đó, họ nhồi gạo nếp, ngô ngọt vào cá rồi tiếp tục muối cá trong nửa tháng nữa. Chính vì được chế biến cầu kì như vậy nên món cá này có hương vị cực kỳ đặc biệt khó quên, cả thịt lẫn xương đều mềm và ngọt.
9. Kẹo gừng
Kẹo gừng là món ăn vặt thường thấy ở Phượng Hoàng Cổ Trấn, nơi đây đã có truyền thống làm kẹo gừng hơn 100 năm. Toàn bộ quá trình làm kẹo gừng đều là thủ công, bạn có thể thưởng thức những chiếc kẹo cay cay, nồng nồng ngay tại chỗ và xem tận mắt quá trình người ta làm kẹo. Nguyên liệu để làm ra món kẹo khá giống cách làm các loại kẹo lạc đường cổ truyền Việt Nam, họ cũng chọn đường trắng, gừng, đường nâu và vừng để làm kẹo. Món kẹo đơn giản này không chỉ thơm ngon mà còn giúp bạn ấm bụng hơn cũng như ngăn ngừa cảm lạnh. Món kẹo này còn rất phù hợp để mua về làm quà nữa đấy.
Món kẹo đơn giản này không chỉ thơm ngon mà còn giúp bạn ấm bụng hơn cũng như ngăn ngừa cảm lạnh
10. Đồ uống
Đồ uống được ưa thích nhất ở Phượng Hoàng cổ trấn là trà và bia Tsingtao. Bia Tsingtao là loại bia nổi tiếng của Trung Quốc, rất phổ biến tại cổ trấn. Với bầu không khí se lạnh sẽ giúp việc uống bia của bạn thêm phần thú vị hơn nhiều, tiết trời lạnh cũng giúp giúp khách dễ tiêu hoá các món nướng hay lẩu hơn. . Độ cồn trong loại bia nổi tiếng này cũng không cao rất phù hợp để bạn nhâm nhi cùng các món ăn khác nhé. Bia nhẹ và đưa vị, đặc biệt với các món lẩu và nướng.
Bia Tsingtao là loại bia nổi tiếng của Trung Quốc, rất phổ biến tại cổ trấn
Trà thì là nét hấp dẫn khó có thể bỏ qua khi đến Phượng hoàng cổ trấn. Còn gì thi vị hơn khi thả lòng mình với chén trà đắng rồi thơm ngọt bên dòng Đà Giáng thơ mộng cùng sóng nước lăn tăn? Vẻ đẹp êm đềm và an yên ở Phượng Hoàng cổ trấn hòa quyện cùng vị trà thanh sạch sâu lắng sẽ giúp nâng tâm hồn bạn đến một miền cảm xúc đẹp hơn.
Vị trà thanh sạch sâu lắng sẽ giúp nâng tâm hồn bạn đến một miền cảm xúc đẹp hơn