Tìm hiểu phong tục và văn hoá giao tiếp trước khi du lịch Đài Loan Tết 2020

hội thả đèn trời cầu may

Đài Loan là điểm đến của rất nhiều du khách Việt Nam. Văn hóa Đài Loan là sự pha trộn của rất nhiều nền văn hóa khác nhau, đó là sự kết hợp của văn hóa Trung Hoa và nền văn hóa phương Tây.

Cùng khám phá những nét độc đáo trong văn hóa Đài Loan trong bài viết dưới đây nhé.

1. Phong tục tập quán tại Đài Loan

Nhìn chung, phong tục tập quán tại Đài Loan khá giống Việt Nam, tiêu biểu nhất là các lễ hội. Hàng năm, tại Đài Loan có những lễ hội truyền thống: tết  âm lịch, tết Nguyên tiêu, tết Đoan ngọ, tết Thất tịch, tết Thanh Minh, tết Trung thu,…

Tết âm lịch: Đây là dịp lễ quan trọng nhất tại Đài Loan. Tết âm lịch là lễ truyền thống đón năm mới, thường kéo dài 5 ngày. Ngày 1 tháng 1 âm lịch là ngày đánh dấu năm mới tại Đài Loan, tết có thể bắt đầu từ những ngày trước đó.

Tết âm lịch Đài Loan diễn ra cùng thời gian với Việt NamTết âm lịch Đài Loan diễn ra cùng thời gian với Việt Nam

Tết Nguyên tiêu (hay còn gọi là tết Nhỏ, tết Đăng tiết): diễn ra vào ngày 15 tháng giêng âm lịch hàng năm.

Tết Đoan Ngọ: tổ chức vào ngày 5 tháng 5 âm lịch hàng năm, giống với Việt Nam.

Tết Thất tịch: Hay còn gọi là tết Nhân tình, theo dân gian đây là ngày Ngưu Lang, Chức Nữ được gặp nhau. Tết được tổ chức ngày 7 tháng 7 hàng năm.

Tết Trung thu: diễn ra vào ngày 15 tháng 8 âm lịch hàng năm. Đây là dịp lễ thần mặt Trăng tròn nhất trong năm.

Tết Đông chí: tết được tổ chức vào ngày 22 và 23 tháng 12 âm lịch hàng năm. Trong 2 ngày này, đêm dài nhất và đêm ngắn nhất trong năm. Người dân Đài Loan thường tụ tập ăn mừng để cầu mong sức khỏe cho gia đình.

2. Văn hóa sinh hoạt và làm việc Đài Loan

Văn hóa trong ăn uống

Cả Việt Nam và Đài Loan đều là quốc gia Á Đông, do đó văn hóa của hai đất nước có rất nhiều điểm chung. Bữa sáng của người Đài loan thường là: bánh mì, trứng rán, bánh bao, sữa đậu nành. Bữa trưa chủ yếu là ăn cơm hộp hoặc ăn ở những quán ăn để đảm bảo thời gian làm việc. Bữa tối, mọi người thường về nhà và ăn tối cùng gia đình. Người Đài Loan rất ít uống bia, rượu vào bữa trưa.

Văn hóa làm việc

Trong công việc, người Đài loan rất chăm chỉ, cần củ và có nhiều đức tính tốt đáng để học tốt:

Luôn tuân theo sự chỉ bảo, hướng dẫn của cấp trên.

Không lười biếng, trốn việc, không lừa dối cấp trên cũng như đồng nghiệp.

Không phàn nàn về công việc. Công việc dù có khó khăn cũng cố gắng hoàn thành, chuyện làm ngoài giờ, tăng ca tại Đài Loan là điều hết sức bình thường.

Cấp trên, quản lí cũng làm việc như những người khác. Họ không hề ngại ngần khi làm những công việc của công nhân.

Văn hóa giao tiếp

Khi gặp một người Đài Loan, các bạn không nên bắt tay chặt mà chỉ nên bắt tay nhẹ nhàng. Chào hỏi người có chức vụ cao nhất chứ không phải chào phụ nữ trước. Chú ý, không chỉ tay về người nào đó, như thế được xem là bất lịch sự.

Bắt tay nhẹ nhàng với người đối diệnBắt tay nhẹ nhàng với người đối diện

Trong lần gặp đầu tiên, các bạn có thể hỏi những câu hỏi về cá nhân như: lập gia đình chưa, tuổi tác, thậm chí cả lương,… Nếu bạn được hỏi những câu như thế, bạn cũng đừng ngần ngại trả lời nhé.

Người Đài Loan luôn mang theo danh thiếp, khi trao cho người đối diện, các bạn nhớ trao phần chuôi cho người nhận và trao bằng cả hai tay để thể hiện sự tôn trọng nhé.

Những điều kiêng kị trong giao tiếp

Khi ăn uống, bạn nên tránh gõ đũa vào bát bởi đây là hành động của những kẻ ăn mày. Cũng không cắm đũa vào bát cơm vì đó là hành động cho người chết.

Kiêng nhắc đến số 4, nhất là trong kinh doanh buôn bán. Vì theo người Đài Loan, con số này thể hiện sự không may mắn.

Như vậy, có thể thấy văn hóa Đài Loan có rất nhiều điểm chung với văn hóa Việt Nam. Tuy nhiên, cũng có một số khác biệt nhất định. Các du khách Việt trước khi đặt chân đến Đài Loan hãy chú ý một số lưu ý trong văn hóa để tránh trường hợp “dở khóc dở cười” nhé!