Các loại visa du học Mỹ và điều kiện xin cấp

Các loại visa du học Mỹ

Để có thể sang Mỹ du học, bạn cần phải có thị thực đến nước này. Do đó, để biết mình thuộc diện visa nào, hãy cùng GO2 Travel tìm hiểu chi tiết về các loại visa du học Mỹ và điều kiện xin cấp để có sự chuẩn bị chính xác nhất nhé.

Các loại visa du học Mỹ hiện nay

Visa du học Mỹ diện “F”

Visa diện “F” là loại visa phổ biết nhất trong các loại visa du học Mỹ. Diện visa này được cấp cho tất cả sinh viên muốn theo học tại trường đại học, cao đẳng tại Mỹ được chính phủ công nhận hoặc một viên ngôn ngữ tiếng Anh chuyên sâu. Có 3 loại visa theo diện “F” như sau:

Visa diện F1: Được xét cấp cho sinh viên theo học toàn thời gian tại các trường đại học, cao đẳng ở Mỹ được chính phủ công nhận. Đây là visa cho phép sinh viên làm thêm tối thiểu 20 tiếng 1 tuần và ở lại Mỹ 1 năm tham gia OPT – chương trình thực tập không bắt buộc trong vòng 1 năm sau khi tốt nghiệp. Nếu sinh viên muốn làm thêm giờ trong thời gian du học,  cần sự cho phép của Sở Di Trú Hoa Kỳ (USCIS).

Visa diện F2: Được xét cấp cho người phụ thuộc (vợ/chồng hoặc con ruột chưa lập gia đình và dưới 21 tuổi) của người sở hữu visa F1.

Visa diện F3: Được xét cấp cho học sinh, sinh viên sống ở Canada và Mexico sang Mỹ học.

Visa Mỹ diện “F”Visa Mỹ diện “F”

Visa du học Mỹ diện “M”

Bên cạnh visa diện “F” thì visa diện “M” cũng là một trong các loại visa du học Mỹ phổ biến được dành để xét cấp cho du học sinh đến Mỹ tham gia nghiên cứu, đào tạo phi học thuật hoặc học nghề. Có 3 thị thực theo diện “M”:

Visa diện M1: Được xét cấp cho sinh viên quốc tế tham gia các chương trình học nghề, nghiên cứu hoặc phi học thuật. Visa này có thời hạn tối đa là 12 tháng và không cho phép sinh viên làm thêm.

Visa diện M2: Được xét cấp cho người phụ thuộc (vợ/chồng hoặc con ruột chưa lập gia đình và dưới 21 tuổi) của người sở hữu visa M1.

Visa diện M3: Dành cho sinh viên, học sinh sống ở Canada và Mexico tham gia chương trình học nghề hoặc nghiên cứu phi học thuật tại Mỹ.

Visa du học Mỹ diện “J”

Du học sinh đến Mỹ theo diện trao đổi văn hóa phải nộp hồ sơ xin xét cấp visa diện “J”. Điều kiện để xin cấp visa diện nay là được một tổ chức tư nhân hoặc chính phủ bảo trợ và đáp ứng được toàn bộ tiêu chí của chương trình. Visa J thường có thời hạn rất ngắn, chỉ từ 1 đến 2 học kỳ và gồm 2 loại:

Visa diện J1: Được xét cấp cho sinh viên quốc tế sang Hoa Kỳ tham gia chương trình trao đổi văn hóa. Trong thời gian ở Mỹ, nếu người có visa J1 muốn thay đổi diện visa hoặc xin gia nhập thường trú nhân tại Mỹ thì phải quay về nước và ở lại ít nhất 2 năm.

Visa diện J2: Được xét cấp cho người phụ thuộc (vợ/chồng hoặc con ruột chưa lập gia đình và dưới 21 tuổi) của người có thị thực J1.

Visa phát sinh

Theo quy định, toàn bộ những cá nhân sở hữu thị thực Mỹ diện F2, M2 và J2 (người phụ thuộc của người sở hữu visa F1, M1, J1) cũng sẽ được phép ghi danh vào một trường ở Hoa Kỳ để theo học (toàn thời gian, bán thời gian, dài hạn hoặc ngắn hạn). Sau đó có thể nộp hồ sơ xin cấp visa F1, M1 hoặc J1 nếu có đủ điều kiện.

Hồ sơ xin visa du học Mỹ cần những gì?

Sau khi tìm hiểu về các loại visa du học M, bạn đã có thể dễ dàng biết mình thuộc diện thị thực nào. Sau đây sẽ là checklist hồ sơ xin visa du học Mỹ:

– Phí xin visa du học Mỹ (không hoàn lại nếu không được duyệt).

– Đơn xin Thị thực Không Định cư Điện tử (DS-160) được điền đầy đủ thông tin.

– Hộ chiếu hợp lệ còn thời hạn ít nhất 06 tháng

– Một ảnh 5x5cm chụp trong vòng 06 gần nhất.

– Biên nhận thể hiện khoản thanh toán lệ phí visa.

– Mẫu đơn I-20 của trường tại Mỹ (đối với Visa F1 và M1) / Mẫu đơn DS-2019 (đối với Visa J1)

– Biên nhận thanh toán lệ phí của Hệ thống Theo dõi Sinh viên và Khách Trao đổi (SEVIS)

– Các giấy tờ chứng minh tài chính liên quan.

Trên đây là thông tin về các loại visa du học Mỹ cũng như điều kiện để xin thị thực đi Mỹ du học. Hi vọng với những thông tin này có thể giúp ích cho các bạn trong việc xin visa du học Mỹ.