Tìm hiểu I-20 và visa du học Mỹ

Tìm hiểu I-20

1. Mẫu I20 là gì?

Mẫu I20 là giấy được cấp bởi trường đại học bạn xin theo học, chứng nhận rằng bạn đúng là sinh viên của trường và được chấp thuận theo học từ đầu đến cuối chương trình với tư cách là sinh viên toàn phần mỗi khóa học hàng năm. Sau khi nhận được giấy I20, bạn gửi đến Sở di trú chính phủ Mỹ hoặc Tòa lãnh sự Mỹ. Chữ ký của bạn là sự thỏa thuận của bạn sẽ tuân theo những quy định của nhà trường và đồng ý cho nhà trường cung cấp dữ liệu cá nhân của mình cho Sở di trú. Khi xin visa du học Mỹ, bạn phải nộp mẫu I20 cùng với mẫu di trú I94. Mẫu I20 phải đi cùng với visa, nếu để riêng thì I20 không có giá trị.

Mẫu đơn I-20Mẫu đơn I-20

Những lưu ý khi sử dụng mẫu I20:

  • Phải ký mẫu I20 trước khi gửi đến Tòa đại sứ, Tòa lãnh sự hoặc Sở di trú.
  • I20 có giá trị bằng khoảng thời gian bạn đăng ký theo học toàn phần tại nhà trường. Bạn cần đến Mỹ và trình diện trường học trước ngày đó, nếu đến muộn bạn phải xin giấy từ nhà trường để giải thích lý do của mình hoặc cũng có thế phải xin lại I20 khác và chờ đến kỳ sau đến nhập học.
  • Khi muốn ra khỏi nước Mỹ cần phải mang theo I20 và xin chữ ký của cố vấn sinh viên ngoại quốc. Khi muốn thay đổi trường học hoặc gia hạn chương trình học bạn cần phải xin lại mẫu I20.

Những thay đổi mới nhất của I20

Theo quy định mới nhất của chính phủ Mỹ về mẫu I20, các trường đại học và cao đẳng chỉ được cấp giấy chứng nhận nhập học I20 cho các sinh viên đạt đủ yêu cầu đầu vào của nhà trường. Điều này có nghĩa là du học sinh theo học các chương trình sự bị đại học hoặc các khóa tiếng Anh thì được cấp I20 riêng. Du học sinh buộc phải theo học các chương trình dự bị tại các trung tâm hoặc trường liên kết với đại học và mẫu I20 này sẽ do trung tâm hoặc trường liên kết cấp. Sau khi du học sinh kết thúc khóa học sẽ được cấp I20 chính thức bởi trường đại học chuyên ngành.

2. Visa là gì?

Visa (thị thực) Mỹ là giấy chứng nhận của cơ quan nhập cư nước Mỹ cho phép bạn được nhập cảnh hoặc xuất cảnh ở nước Mỹ trong khoảng thời gian quy định. Để được cấp visa, bạn cần phải làm hồ sơ gửi đến Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam và hoàn thành được bước phỏng vấn xin visa du học Mỹ. Vì vậy cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ và kiến thức trước khi vào phỏng vấn.

Hiện tại visa du học Mỹ bao gồm: visa F1 – F2, visa M1 – M2, visa J1 – J2

Visa du học Mỹ loại F1 – F2

Visa F1 là visa phổ biến nhất dành cho du học sinh tại Mỹ được cấp cho sinh viên có nhu cầu theo học các chương trình chính quy tại trường. Người xin visa F1 buộc phải chứng minh tài chính đầy đủ cho năm học đầu tiên và nguồn tài chính cho những năm tiếp theo của khóa học.

Visa F1 cho phép du học sinh làm thêm trong phạm vi trường học với thời lượng không quá 20 tiếng/tuần trong năm đầu tiên, sang năm thứ hai du học sinh được phép làm thêm ngoài trường với thời lượng không quá 40 tiếng/tuần. Du học sinh cũng có thể tham gia một số công việc nhằm nâng cao kỹ năng thực hành lên tới một năm sau khi hoàn thành khóa học. Tuy nhiên du học sinh buộc phải hoàn thành một số môn học tối thiểu bắt buộc để trở thành sinh viên chính quy.

Visa F2 là visa được cấp cho người phụ thuộc là vợ, chồng hoặc con dưới 21 tuổi của người được cấp visa F1. Người được cấp visa F2 sẽ phải sống cùng người có visa F1 và không được phép làm việc tại Mỹ.

Thời hạn được phép ở lại Hoa Kỳ của visa F1, F2 là thời gian trên mẫu I20 cộng 30 ngày trước khi chương trình học bắt đầu và 60 ngày sau khi chương trình học kết thúc.

Visa du học Mỹ loại M1, M2

Visa M1 được cấp cho du học sinh có nhu cầu tham gia các khóa học nghề không chính quy. Với visa M1 bạn sẽ không được phép làm thêm trong khoảng thời gian theo học. Để được cấp visa M1, bạn cần phải chứng minh tài chính có đủ khả năng chi trả học phí và sinh hoạt phí trong suốt khóa học dự kiến.

Visa M2 là visa dành cho đối tượng phụ thuộc của du học sinh M1, có thể là vợ chồng hoặc con cái dưới 21 tuổi.

Visa du học Mỹ loại J1

Visa J1 được cấp cho du học sinh có nhu cầu theo học các khóa thực hành mà không hiện hành ở các nước sở tại để hoàn tất chương trình học của họ. Sau khi hết hạn, du học sinh buộc phải quay trở về nước phỏng vấn xin visa du học nếu muốn tiếp tục đến Mỹ theo học. Du học sinh được cấp visa J1 có thể làm thêm trong trường không quá 20 giờ/tuần khi nhận được sự đồng ý của cố vấn chương trình trao đổi.

Visa J2 dành cho đối tượng phụ thuộc người được cấp visa J1.

Thủ tục xin mẫu I20 và xin visa du học Mỹ khá phức tạp, vì thế du học sinh cần phải chuẩn bị thật tốt khi có kế hoạch du học.