Xin VISA đi ÚC online và các điều cần lưu ý

hồ sơ xin visa Úc

Hiện tại Úc cho phép người Việt Nam đăng ký xin visa online với thủ tục rất đơn giản. Bài này để chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn đang có dự định khám phá đất nước xinh đẹp này nhé!

Một số lưu ý quan trọng khi xin visa Úc:

Úc rất coi trọng các mối quan hệ ở Việt Nam của bạn. Vì vậy việc bạn đứng tên 1 mình trong 1 cuốn sổ hộ khẩu là điểm bất lợi (bạn mình bị đánh trượt vì lý do này). Bởi vậy trường hợp các bạn đứng tên 1 mình trong sổ hộ khẩu thì nên bổ sung thêm các giấy tờ khác thể hiện mình có nhiều mối quan hệ ở Việt Nam như giấy khai sinh, xác nhận của công an phường,… Úc rất coi trọng các khoản tiền của bạn phải là “tiền sạch”, vì thế bạn không phải chứng minh mình có nhiều tiền và tài sản là điều tốt. Bạn phải chứng minh được nguồn gốc tài sản hoặc số lượng tài sản logic với công việc của bạn là được. Ví dụ bạn đi làm công việc lương 10 triệu/1 tháng thì làm sổ tiết kiệm tầm 100- 150 triệu là hợp lý, chứ bạn có sổ tiết kiệm tầm 1 tỉ chẳng hạn là điều vô lý (nếu như bạn không có bằng chứng nào khác về nguồn gốc số tiền đó). Trường hợp của mình chứng minh tài chính chỉ có sao kê tài khoản ngân hàng 3 tháng gần nhất và 1 sổ tiết kiệm 100 triệu, vậy thôi. Úc rất coi trọng lịch sử du lịch của bạn, vì vậy hãy cố gắng đi 1 vài nước châu Á có cấp visa như Nhật, Hàn, Đài Loan, Hongkong hoặc châu Âu, trước khi xin visa Úc.
Trong bài viết tiếp theo mình sẽ chia sẻ cho các bạn kinh nghiệm đi lại ở những thành phố lớn của Úc như Melbourne, Sydney,… và những điểm thăm quan đáng đi nhất ở Úc. Mọi người cùng đón đọc nhé!!!

Bước 1: Đăng nhập

Đầu tiên các bạn vào website của Bộ Nội vụ Australia theo đường link dưới đây để tạo tài khoản
https://online.immi.gov.au/lusc/login

bước đầu tiên trong xin visa đi úcBước đầu tiên xin visa

Các bạn nhớ sử dụng email chính của mình nhé, vì tất cả các giấy tờ và thông tin quan trọng đều sẽ được gửi qua đây! Sau khi có tài khoản bạn vào lại email để ấn vào link kích hoạt và đăng nhập lại vào tài khoản.

Bước 2: Tạo hồ sơ mới

Sau khi đăng nhập xong các bạn chọn nút “new application” để tạo hồ sơ mới. Hồ sơ này bạn có thể update trong nhiều ngày nên nếu chưa hoàn thiện bạn có thể lưu lại và bổ sung thêm các giấy tờ cũng như thông tin cá nhân vào thời điểm khác.

tạo hồ sơ mớiTạo hồ sơ mới

Nếu là hồ sơ xin visa du lịch thông thường thì bạn chọn “Visitor Visa” (600) nhé!
Các bạn sẽ phải điền tổng cộng 20 trang thông tin cá nhân. Cũng không quá khó khăn nhưng các bạn cần lưu ý một số điều sau:
Phần người thân ở Việt Nam bạn điền càng nhiều càng tốt, cô dì chú bác, ông bà điền hết vào (tối thiểu 10 người). Vì Úc rất quan trọng các mối quan hệ ràng buộc ở Việt Nam. Nếu bạn muốn xin visa Multi cần có thông tin về chuyến đi tiếp theo của bạn tới Úc (lịch trình dự kiến hoặc ngày bay dự kiến) Nếu các bạn là 1 nhóm đi cùng với nhau thì 1 người tạo nhóm mới và những người khác chỉ cần add code nhóm vào là xong. Còn các thông tin của từng cá nhân thì vẫn update riêng lẻ, mỗi người 1 hồ sơ.

Bước 3: Upload giấy tờ

Các bạn lưu ý mỗi file upload lên website không quá 5MB và được upload tối đa 60 file, định dạng ảnh (JPEG, PNG) hoặc PDF đều được. Các file liên quan tới nhau tốt nhất các bạn ghép chung vào thành 1 file PDF và đặt tên rõ ràng (ví dụ sao kê tài khoản ngân hàng 3 tháng gần nhất), đừng upload rời rạc thành các file nhỏ sẽ thể hiện bạn chưa chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc xin visa.
Các giấy tờ bạn có thể scan hoặc chụp hình đều được, và không cần dịch thuật sang tiếng Anh!!! Tất cả các giấy tờ này đều không bắt buộc (trừ ảnh chụp hộ chiếu), vì vậy bạn không nhất thiết phải có tất cả nhưng càng nhiều và đầy đủ thì sẽ càng có lợi cho các bạn.
1. Travel document (giấy tờ du lịch)
Lịch trình chuyến đi Vé máy bay khứ hồi (hoặc booking giữ chỗ) Booking chỗ ở (bạn có thể chọn khách sạn thanh toán sau qua Agoda hoặc Booking.com) Bảo hiểm du lịch (không bắt buộc, hôm mình xin visa mình chưa mua bảo hiểm nên cũng không upload giấy tờ này)
2.  Travel History (lịch sử du lịch)
Ảnh chụp trang 2 và 3 của hộ chiếu (trang có ảnh và thông tin cá nhân) Ảnh chụp các trang có dấu xuất nhập cảnh của các nước đã từng đi Ảnh chụp các trang có visa của những nước đã từng được cấp visa
3. Financial Capacity (chứng minh tài chính)
Xác nhận số dư sổ tiết kiệm của ngân hàng Sao kê tài khoản ngân hàng 3 tháng gần nhất (nếu có) Phiếu lương hoặc xác nhận lương 3 tháng gần nhất (nếu có) Xác nhận hạn mức thẻ tín dụng ngân hàng (nếu có)
4. Work experience (chứng minh công việc)
Hợp đồng lao động (hoặc quyết định bổ nhiệm) Giấy xin nghỉ phép đi du lịch Xác nhận công việc (chức vụ, mức lương).
5. Assets – Personal (tài sản cá nhân)
Sổ đỏ (nếu có) Giấy tờ sở hữu xe (nếu có) Giấy tờ sở hữu chứng khoán (nếu có).
6.  Birth and Age 
Hộ khẩu Giấy khai sinh.
7. Others document
Bạn có thể đính kèm tâm thư ở mục này.
Sau khi upload giấy tờ xong bạn sẽ đi tới bước thanh toán tiền visa 140 AUD (~ 2.600.000 VNĐ), thanh toán trực tuyến bằng thẻ visa, master card, AMEX hoặc paypal.
Đóng tiền xong các bạn vẫn có thể bổ sung thêm giấy tờ nhé!!! Tuy nhiên khi đóng tiền xong sẽ có email xác nhận gửi cho bạn, bạn nhớ in ra để hôm đi lấy sinh trắc học nộp cho nhân viên ở đó.

Bước 4: Đi lấy sinh trắc học

Bạn đặt lịch hẹn trên website của trung tâm VFS Global, đây là công ty được đại sứ quan Australia ủy quyền làm thủ tục lấy dấu vân tay và chụp hình (còn gọi là lấy sinh trắc học).
http://www.vfsglobal.com/australia/vietnam/
Các thủ tục rất nhanh gọn chỉ khoảng 30 phút là xong và phải đóng phí 478.000 VNĐ (có thể dùng tiền mặt hoặc thẻ). Khi đi chỉ cần mang theo hộ chiếu gốc, giấy hẹn lịch của VFS và giấy xác nhận của đại sứ quán.
Thường thì lịch của VFS khá thoải mái cho các bạn, vì thế bạn đặt hẹn trước 3-4 ngày so với thời gian dự định đi nộp là được.
Địa chỉ VFS Hà Nội: Tầng 3, toà nhà Gelex, số 52 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội Địa chỉ VFS .
Hồ Chí Minh: Tầng 5, tháp Resco, số 94 – 96 Nguyễn Du, Quận 1, HCM.
Lưu ý trong vòng 14 ngày sau khi nộp hồ sơ bạn phải đi lấy sinh trắc học nhé!!!

Bước 5: Hoàn thành

Sau khi lấy sinh trắc học bạn cần đăng nhập lại vào tài khoản của website Bộ Nội vụ Australia, kiểm tra kỹ lại các thông tin và giấy tờ 1 lượt cuối. Nếu mọi thứ chính xác rồi thì các bạn nhấn vào nút “I confirm I have provided information as requested”.

hoàn thànhHoàn thành hồ sơ

Hồ sơ của bạn chuyển sang trạng thái “Further Assessment” là ok, giờ chỉ còn ngồi chờ đợi kết quả thôi ^ ^
Theo quy định của đại sứ quán thì thì thời gian xét visa tối đa là 2 tháng, tuy nhiên tùy trường hợp nếu hồ sơ tốt, đã từng đi nước ngoài nhiều như của mình thì sau đúng 5 ngày là có kết quả.
Các bạn cũng lưu ý nếu cần xét hồ sơ gấp thì cần phải viết tâm thư và có vé máy bay đã thanh toán để chứng minh mình chuẩn bị bay tới Úc.
Mọi người để ý check email thường xuyên nhé. Nhận được email như thế này nghĩa là bạn đã đậu visa rồi đó!!! Visa Úc thường có thời hạn 1 năm và thời gian lưu trú là 3 tháng (single hoặc multi). Bạn chỉ cần in visa này ra giấy A4 là có thể vi vu tới Úc được rồi.
Còn nếu bạn bị từ chối thì đại sứ quán cũng sẽ gửi email nói rõ lý do, và thường những lý do này rất cụ thể, thuyết phục (chứ không kiểu mập mờ như xin visa Schengen). Đại sứ quán Úc không chấp nhận thư khiếu nại, vì vậy nếu trượt visa bạn chỉ có cách duy nhất là apply lại hồ sơ mới. Bạn có thể apply lại ngay lập tức nhé!