6 địa điểm ở Phượng Hoàng cổ trấn mà bạn nên đến trong chuyến du lịch của mình

Phượng Hoàng cổ trấn về đêm

Đất nước Trung Hoa với những thị trấn cổ từ vẫn luôn là nơi mà bất kì ai đều ao ước được tới thăm dù chỉ một lần. Trong đó, Phượng Hoàng cổ trấn nổi lên như một hiện tượng du lịch, được du khách Việt Nam thường xuyên chọn làm địa điểm du lịch những năm gần đây. Hãy cùng GO2 Travel khám phá các địa điểm du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn thu hút nhất nhé!

Cầu Hồng Kiều

Đây có lẽ là địa điểm bạn nên đến tham quan đầu tiên. Cầu Hồng Kiều bắc qua dòng Đà Giang, có kiến trúc “phượng hoàng” độc đáo. Cây cầu tọa lạc ngay gần trung thâm thị trấn, có tuổi đời hơn 400 năm (từ năm 1615). Ngày nay, địa điểm tham quan ở Phượng Hoàng Cổ Trấn này vẫn được bảo tồn nguyên vẹn, nhất là phần cột của cầu.

Nhìn tổng thể, cầu Hồng Kiều trông như một căn nhà lầu dài.

Nhìn tổng thể, cầu Hồng Kiều trông như một căn nhà lầu dài.

Phong cách kiến trúc “phượng hoàng” chính là phần mái được lợp ngói cổ âm dương và làm cong vút như đôi cánh của loài phượng hoàng kiêu hãnh. Ngoài cầu Hồng Kiều, hầu hết các công trình kiến trúc và nhà dân bình thường đều áp dụng lối kiến trúc này.

Cố cư Thẩm Tùng Văn

Cố cư trên có dạng ngôi tứ hợp viện miền Nam, điển hình với phong cách kiến trúc của thời nhà Minh và nhà Thanh.Cố cư trên có dạng ngôi tứ hợp viện miền Nam, điển hình với phong cách kiến trúc của thời nhà Minh và nhà Thanh.

Tứ hợp viện được chia thành hai ngăn trước và sau, ở giữa có một giếng nước ngoài trời. Hãy dãy nhà xung quanh cũng đều là nhà cổ nguyên vẹn, tổng cộng 11 gian.

Thẩm Tùng Văn là người rất quan trọng đối với Phượng Hoàng Cổ Trấn cũng như nền văn học Trung Hoa. Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là Biên Thành đã miêu tả quê hương tuyệt đẹp của mình, đẹp như thi họa nhưng vẫn thực tế lạ kỳ. Nhờ đó, tên tuổi của Phượng Hoàng Cổ Trấn đã lan rộng ra không những ở Hồ Nam, mà còn nổi tiếng khắp Trung Quốc và thế giới.

Từ đường gia tộc họ Dương

Hầu hết các thế hệ họ Dương đề là những trung thần, luôn tận tụy với triều đình.Hầu hết các thế hệ họ Dương đề là những trung thần, luôn tận tụy với triều đình

Từ đường gia tộc họ Dương là một trong những địa điểm tham quan ở Phượng Hoàng Cổ Trấn được biết đến nhiều nhất. Nơi đây thời gia tộc họ Dương, một dòng họ ái quốc, danh giá từng có công bảo vệ triều đại nhà Tống trước sự xâm lăng của các bộ tộc phương Bắc. Hầu hết các thế hệ họ Dương đề là những trung thần, luôn tận tụy với triều đình. Do đó, gia tộc này được người đời sau bày tỏ sự kính trọng. Các tác phẩm văn học hay phim ảnh như Thủy Hử, Thần Điêu đại hiệp hay Bao Thanh Thiên đều có sự xuất hiện của gia tộc họ Dương.

Từ đường gia tộc họ Dương ở Phượng Hoàng Cổ Trấn nói riêng và trên lãnh thổ Trung Quốc nói chung đều có những giá trị nghệ thuật đáng kể với nhiều nét nghẹ thuật địa phương. Khi tham quan từ đường gia tộc họ Dương ở Phượng Hoàng Cổ Trấn, bạn sẽ được chiêm ngưỡng nhiều hiện vật được chạm trổ tinh xảo. Thông qua những nét chạm khắc đó, bạn có thể hiểu hơn về lịch sử của gia tộc này.

Dinh Trường Thọ

Dinh Trường Thọ là một địa điểm du lịch ở Phượng Hoàng Cổ Trấn nằm bên sông Dương Tử. Tòa dinh còn được gọi bằng cái tên khác là hội trường Dương Tây bởi công trình này vốn được những người thương nhân đến từ Dương Tây xây dựng vào năm 1755 (thời vua Càn Long).

Tổng diện tích khuôn viên của Dinh Trường Thọ rộng hơn 4.000m2, gồm hơn 20 hội trường, biệt thự, đại sảnh, sân khấu lớn. Một phần của công trình đã bị hủy hoại trong quá khứ, phần còn lại được phục dựng và ngày nay trở thành bảo tàng dân tộc.

Tháp canh Bắc Môn

Tháp canh này nằm bên cạnh cổn thành phía Đông của Phượng Hoàng Cổ TrấnTháp canh này nằm bên cạnh cổn thành phía Đông của Phượng Hoàng Cổ Trấn

Tháp canh này nằm bên cạnh cổn thành phía Đông của Phượng Hoàng Cổ Trấn, vốn có tên là cổng Shengheng, một trong bốn cổng thành của thị trấn. Địa điểm du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn này được xây dựng từ năm 1715 dưới thời nhà Thanh. Phần dưới ngọn tháp được xây bằng đá cẩm thạch, còn nửa phần còn lại ở phí trên được xây bằng gạch bình thường. Tháp rộng 3,5m và cao 4m.

Dòng Đà Giang

Đà Giang là con sông có ý nghĩa rất lớn và quan trọng nhất đối với người dân ở Phượng Hoàng Cổ Trấn. Tuy đây không hẳn là một địa điểm du lịch ở Phượng Hoàng Cổ Trấn nhưng không du khách nào đến đây là không yêu mến vẻ đẹp của dòng sông này.

Đà Giang chảy ngang qua thị trấn từ Đông sang Tây, cung cấp nguồn nước cho người dân nơi đây rồi đổ vào sông Ô GiangĐà Giang chảy ngang qua thị trấn từ Đông sang Tây, cung cấp nguồn nước cho người dân nơi đây rồi đổ vào sông Ô Giang

Bắt nguồn từ hẻm Nanshan, Đà Giang chảy ngang qua thị trấn từ Đông sang Tây, cung cấp nguồn nước cho người dân nơi đây rồi đổ vào sông Ô Giang. Nhiều thế hệ người dân ở Phượng Hoàng Cổ Trấn đã quen với những sinh hoạt thường ngày bên dòng sông quê hương. Chèo thuyền dọc theo dòng Đà Giang, bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những cô gái người Miêu vừa giặt quần áo vừa ngân nga vài khúc hát dân ca, những người đàn ông bận bịu chèo thuyền hoặc câu cá…

Lưu ý khi đến các điểm du lịch ở Phượng Hoàng Cổ Trấn

Hầu hết các địa điểm du lịch ở Phượng Hoàng Cổ Trấn đều sử dụng chung một loại vé gọi là vé “xuyên suốt”. Có 3 loại vé “xuyên suốt” cho bạn lựa chọn là:

  • Loại 1: Bao gồm các địa điểm: Từ đường gia tộc họ Dương, tháp canh Bắc Môn, tầng trên cầu Hồng Kiều và một vài điểm tham quan nhỏ. Giá vé: 98 tệ/vé.
  • Loại 2: Bao gồm các địa điểm giống loại 1 và thêm bảo tàng Gucheng, Dinh Trường Thọ. Giá vé: 148 tệ/vé.
  • Loại 3: Bao gồm các địa điểm như loại 1 và loại 2, có thêm Nam Vạn Lý Trường Thành và làng dân tộc Miêu. Giá vé: 168 tệ/vé.

Những địa điểm du lịch ở Phượng Hoàng Cổ Trấn bao gồm trong vé xuyên suốt sẽ có biểu tượng hình mặt trời màu xanh lá cây trên bản đồ du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn.

Hãy cùng bạn bè, người thân khám phá các địa điểm du lịch ở Phượng Hoàng Cổ Trấn này nhé! Đảm bảo, càng ngày bạn càng yêu mến Phượng Hoàng Cổ Trấn hơn mà thôi.