Xin visa du lịch Mỹ mất bao lâu?

thời gian xin visa du lịch Mỹ

Nhiều du khách cũng biết rằng Mỹ nổi tiếng là một đất nước có quy định vô cùng nghiêm ngặt trong thủ tục xuất nhập cảnh, bởi vậy mà visa Mỹ được nhiều người xếp vào một trong những loại visa du lịch khó xin hàng đầu hiện nay.

Không phải nghiễm nhiên mà Đại sứ quán khuyến cáo đương đơn nên chuẩn bị hồ sơ từ 3 trước tháng để đảm bảo cho công việc làm visa Mỹ. Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ và phỏng vấn, có rất nhiều vấn đề mà một người làm visa cần lưu tâm.

1. Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian làm visa

Xin visa du lịch Mỹ có khó không? là câu hỏi của rất nhiều khi có nhu cầu xin visa Mỹ tự túc. Vậy những yếu tố nào ảnh hưởng đến quá trình xin visa?

1.1 Độ phức tạp của hồ sơ

Là vấn đề khiến nhiều người hao tâm tổn sức nhất. Độ phức tạp của hồ sơ có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, chẳng hạn lịch sử lưu trú không hợp lý, các yếu tố về nhân thân không được thuận lợi, các nguyên nhân đến từ mối quan hệ ràng buộc chưa rõ ràng. Tất cả những điều đó đều cản trở đến qua trình làm hồ sơ của mỗi người.

1.2 Loại visa muốn xin

Xin thị thực ngắn hạn đi Mỹ vốn đã nổi tiếng khó khăn, nhưng xin định cư dài hạn còn là thách thức lớn hơn nữa. Cho dù hồ sơ của bạn có đầy đủ, đáp ứng được tất cả những yêu cầu khác về nhân thân hay bảo lãnh từ phía bên Mỹ thì để được cấp visa loại này còn cần rất nhiều yếu tố khác. Nếu như muốn xin visa dài hạn, trừ khi bạn đã hiểu sâu sắc về luật, mọi người đều nên cần đến sự hỗ trợ, tư vấn từ những công ty luật và dịch vụ visa nhiều kinh nghiệm.

1.3 Ngày xin visa

Tưởng chừng như không quan trọng nhưng đây lại là lưu ý rất lớn với những ai muốn xin visa Mỹ. Vốn nhiều người nghĩ, muốn xin đi bao nhiêu ngày là tùy vào ý muốn của bản thân nhưng trên thực tế, kế hoạch và lịch trình bên Mỹ của bạn cần được cân nhắc về tính khả thi rất cao. Không ai đồng ý cấp visa cho một chuyến đi chung chung và không đảm bảo về khả năng an toàn cũng như chi trả cho các chi phí trên đất Mỹ như vậy.

2. Xin visa du lịch Mỹ vào thời điểm nào là thích hợp?

Visa du lịch Mỹ là visa loại B, có hiệu lực tối đa 06 tháng. Tuy nhiên, thời hạn hiệu lực của visa Mỹ được tính từ ngày cấp visa, chứ không phải tính từ ngày người sở hữu visa nhập cảnh như đối với visa của một số nước khác. Vì vậy, bạn nên tính toán thời gian hợp lí để xin visa phù hợp với lịch trình chuyến đi của mình.

Khi cân nhắc thời điểm xin visa, ngoài thời hạn hiệu lực, các bạn cũng nên xem xét đến vấn đề: bao lâu thì sẽ có visa. Đây là một vấn đề khá đau đầu bởi không có một quy định cụ thể nào về thời gian xét duyệt và cấp visa Mỹ. Bạn có thể mất từ 1 tuần tới 2 tháng hoặc thậm chí là lâu hơn để có được visa Mỹ. Nếu không có vấn đề ngoài ý muốn phát sinh, thông thường sau khoảng 1 tuần từ ngày phỏng vấn, bạn có thể nhận lại visa của mình. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp Đại sứ quán sẽ cần thêm thời gian để xử lí các vấn đề hành chính phát sinh hoặc yêu cầu bạn đến phỏng vấn lại.

Bạn có thể mất từ 1 tuần tới 2 tháng hoặc thậm chí là lâu hơn để có được visa MỹBạn có thể mất từ 1 tuần tới 2 tháng hoặc thậm chí là lâu hơn để có được visa Mỹ

Lời khuyên hữu ích cho bạn là hãy thật cẩn thận khi chuẩn bị hồ sơ apply visa cũng như trong quá trình phỏng vấn để đảm bảo khả năng thành công cao nhất có thế. Ngoài ra, bạn cũng không nên mua vé máy bay quá sớm nếu chưa chắc chắn thời gian nhận được visa.

3. Hướng dẫn xin visa du lịch Mỹ tự túc

3.1 Hồ sơ xin visa du lịch Mỹ bao gồm những gì?

Để làm visa du lịch Mỹ, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ cơ bản sau:

– Hồ sơ nhân thân:

 • Hộ chiếu hợp lệ, còn hiệu lực tối thiểu 06 tháng kể từ ngày rời khỏi Hoa Kỳ và phải còn ít nhất 01 trang trống;
 • Tất cả các hộ chiếu cũ (nếu có);
 • 1 ảnh 5x5cm được chụp trong vòng 06 tháng trở lại.

– Hồ sơ công việc:

Nếu là cán bộ, nhân viên:

 • Hợp đồng lao động / Quyết định tuyển dụng / Quyết định bổ nhiệm / Quyết định tăng lương;
 • Đơn xin nghỉ phép để đi du lịch;
 • Bảng lương 3 tháng gần nhất.

Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ để xin visaChuẩn bị đầy đủ các giấy tờ để xin visa

Nếu là chủ sở hữu doanh nghiệp:

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh;
 • Biên lai nộp thuế 3 tháng gần nhất (nếu có).

Nếu là học sinh, sinh viên:

 • Bảng kết quả học tập, bảng điểm và bằng cấp mới nhất.

Nếu là người đã nghỉ hưu:

 • Sổ hưu;
 • Phiếu lĩnh lương hưu.

Hồ sơ chứng minh tài chính:

 • Sổ tiết kiệm;
 • Giấy tờ sở hữu nhà đất, oto,…

Hồ sơ chuyến đi:

 • Giấy xác nhận nộp tờ khai xin visa DS-160
 • Biên nhận thanh toán phí xử lý đơn xin visa 160 USD;
 • Thư hẹn phỏng vấn;
 • Lịch trình du lịch.

Ngoài các loại giấy tờ cơ bản này, tùy từng trường hợp mà Đại sứ quán sẽ yêu cầu bạn cung cấp thêm các giấy tờ cần thiết khác để hoàn thiện hồ sơ xin visa du lịch Mỹ. Hãy nhớ, bạn cần chuẩn bị tất cả các giấy tờ này bản gốc, Đại sứ quán sẽ không chấp nhận bất cứ bản photo nào.

3.2 Quy trình thủ tục xin visa Mỹ cho khách du lịch gồm những bước nào?

Thủ tục làm visa du lịch Mỹ gồm 4 bước cơ bản sau:

Bước 1: Đăng ký thông tin online và nộp phí.

Bạn cần truy cập vào đường link http://www.ustraveldocs.com/vn_vn/vn-niv-ds160complete.asp để điền thông tin online. Sau đó, bạn sẽ được hướng dẫn đến 1 ngân hàng được chỉ định sẵn để nộp phí xử lý đơn xin visa 160 USD.

Bước 2: Đặt lịch hẹn online với Đại sứ quán.

Sau khi đã nộp phí làm visa, bạn quay lại website https://www.ustraveldocs.com để đăng ký tài khoản, đăng nhập và đặt lịch hẹn với Đại sứ quán.

Bước 3: Gửi hồ sơ xin visa đến Đại sứ quán.

Khi bạn đặt lịch hẹn với Đại sứ quán, bạn sẽ được chỉ định 1 bưu điện để gửi hồ sơ xin visa du lịch Mỹ của mình đến Đại sứ quán thông qua bưu điện đó. Hãy gửi bộ hồ sơ đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu đến đúng địa chỉ trong thời gian quy định.

Ở bước này, bạn có thể sử dụng sự hỗ trợ từ các công ty dịch vụ visa, nhờ họ tư vấn về các giấy tờ cần nộp trong bộ hồ sơ để có sự chuẩn bị tốt nhất, tránh việc hồ sơ không đạt yêu cầu và bạn phải mất công làm lại hoặc thậm chí bị từ chối visa.

Bước 4: Đến Đại sứ quán phỏng vấn.

Đúng ngày giờ đã hẹn với Đại sứ quán, bạn đến đây để thực hiện phỏng vấn. Hiện nay, ở Việt Nam có 2 địa chỉ tiếp nhận và xử lý yêu cầu xin cấp visa du lịch Mỹ, đó là:

 • Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội: Tầng 2, Tháp Vườn Hồng, 170 Phố Ngọc Khánh, Quận Ba Đình, Hà Nội.
 • Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh: Số 4 đường Lê Duẩn, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

3.3 Cách ghi điểm trong buổi phỏng vấn xin visa du lịch mỹ?

Phỏng vấn visa có thể coi là nỗi lo sợ lớn nhất của nhiều người trong quá trình làm visa du lịch Mỹ bởi ngay cả khi đã chuẩn bị một bộ hồ sơ hoàn hảo, bạn vẫn có thể bị từ chối cấp visa nếu thể hiện không tốt trong buổi phỏng vấn.

Có một vài lưu ý giúp bạn thể hiện tốt trong buổi phỏng vấn với Đại sứ quán Mỹ như sau:

 • Bạn nên đi sớm trước giờ phỏng vấn khoảng 15- 30’ để tránh tắc đường gây muộn giờ, và cũng để có thời gian chuẩn bị lại một lần nữa trước khi bước vào phỏng vấn.
 • Nên ăn mặc lịch sự như áo có cổ, đầu tóc gọn gàng.
 • Hãy tỏ ra tự tin, bình tĩnh, luôn nhìn thẳng vào người đối diện khi trả lời câu hỏi, nói to rõ bởi bạn sẽ thực hiện phỏng vấn qua một tấm kính.
 • Không ngắt lời người phỏng vấn. Bạn nên chờ họ kết thúc câu hỏi, sau đó trả lời một cách rõ ràng, đầy đủ, nhưng không vòng vo, rườm rà.
 • Bạn nên đọc lại lịch trình du lịch một lần trước khi phỏng vấn bởi phỏng vấn khi bạn làm visa du lịch chủ yếu là để làm rõ mục đích chuyến đi của bạn đến nước họ là gì. Bạn nên nắm rõ lịch trình đã cung cấp trong hồ sơ để trả lời các câu hỏi, chứng minh cho họ thấy rằng bạn có kế hoạch cụ thể về việc đến Mỹ du lịch và sẽ về nước đúng thời hạn.